Khi dùng PC, máy tính Windows, bạn có muốn biết các nút có logo Windows trên bàn phím là gì không? Bạn có thể sử dụng nó để mở Start và thực hiện một số phím tắt hữu ích. Nhưng tại sao lại có, hãy cùng Vn-Parco tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc nút Windows

Một số người nghĩ rằng phím Windows đã có từ khi bàn phím ra đời, nhưng không phải vậy. Nó được giới thiệu lần đầu tiên trên bàn phím tự nhiên của Microsoft vào tháng 9 năm 1994. Bàn phím này cũng được ra mắt cùng lúc với bàn phím có thể điều chỉnh của Apple, chia bàn phím QWERTY tiêu chuẩn thành hai nửa. Không giống như bàn phím của Apple, Microsoft sẽ uốn cong các góc của nhau để giảm thiểu các vấn đề về cổ tay.

Tại sao bàn phím PC lại có nút Windows? 3

Khi tạo ra bàn phím này, một người nào đó từ Microsoft đã nảy ra ý tưởng thêm phím Windows vào bàn phím. Dần dần, hai phím Windows được thiết kế ở hai bên trái và phải của phím khoảng trắng, giống như ngày nay.

Phím Windows này được gọi là phím nâng cao chức năng của phím tắt máy tính, giống như phím lệnh trên Mac. Khi được nhấn một mình, phím Windows sẽ mở menu “Start” sau Windows 95 (gần một năm sau sự ra đời của bàn phím sinh thái ertho nói trên). Khi được kết hợp với các phím khác, phím Windows có thể thực hiện các tác vụ liên quan đến hệ thống, chẳng hạn như mở File Explorer (Windows + E).

Tuy nhiên, phím Windows sau đó không bị giới hạn ở bàn phím er800. Microsoft đã tạo ra một bàn phím tiêu chuẩn với 104 phím. Với sự thành công của Windows 95, không nhà sản xuất phần cứng nào muốn bị bỏ lại phía sau, vì vậy phím Windows luôn nằm trên bàn phím (ngoại trừ bàn phím Mac).

Tại sao bàn phím PC lại có nút Windows? 4

Phương thức tiếp thị vô cùng thông minh này của Microsoft đã giúp thương hiệu này để lại dấu ấn trên mọi bàn phím máy tính, ngoài việc xâm chiếm toàn bộ thị trường máy tính cá nhân. Ngay cả khi bạn đang chạy Linux, có thể in một hoặc hai phím nhỏ trên bàn phím và in logo Windows.

Nút Windows có công dụng gì?

Như đã đề cập ở trên, nhấn phím Windows của riêng bạn để mở Start. Ngoài ra còn có một logo Windows trên biểu tượng “Start” trên màn hình, điều này không tự nhiên.

Khi được sử dụng kết hợp với các phím khác, các phím Windows thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trên Windows 10, bao gồm:

  • Windows + I: Mở Cài đặt (Settings)
  • Windows + E: Mở File Explorer
  • Windows + D: Ẩn/hiện desktop
  • Windows + F: Mở hộp thoại tìm kiếm
  • Windows + M: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ Windows
  • Windows + Tab: Hiển thị Task View
  • Windows + L: Khóa màn hình
  • Windows + A: Mở Action Center
  • Windows + Phím dấu chấm: Mở cửa sổ Emoji

Có nhiều phím tắt khác. Nếu bạn nhớ, chúng sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều tác vụ trên Windows, bao gồm điều khiển màn hình nền ảo hoặc sắp xếp lại các cửa sổ.