Có được mang dầu gội trong hành lý ký gửi? Quy định mang chất lỏng lên máy bay

0
116
Quy định mang chất lỏng lên chặng bay nội địa

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, hãng hàng không đặt ra các quy định vô cùng chặt chẽ đối với hành lý là chất lỏng. Vậy hành khách có được mang dầu gội trong hành lý ký gửi của mình. Hãy cùng Parco tìm hiểu thêm về quy định mang chất lỏng lên máy bay này trong bài viết sau.

Hàng lý ký gửi là gì?

Hành lý ký gửi được hiểu là loại hành lý mà hành khách sẽ bàn giao cho hãng hàng không trước khi khởi hành. Hành lý này sẽ nằm trong khoang chứa hàng hóa của máy bay và bạn sẽ không thể tiếp cận với hành lý của mình trong suốt chuyến bay.

Hầu hết hành lý ký gửi sẽ vận chuyển trên cùng một chuyến bay với hành khách, tuy nhiên có một vài trường hợp hãng hàng không quyết định vận chuyển nó trên một chuyến bay khác vì lý do an toàn và an ninh hoặc các yêu cầu đặc biệt khác. Cuối hành trình hành khách sẽ nhận lại hành lý ký gửi của mình tại sân bay nơi đến.

Lưu ý: Giá mua hành lý ký gửi tại sân bay thường cao hơn khi mua online tại các đại lý. Vì vậy, Parco vẫn luôn tư vấn cho Khách hàng của mình, mua hành lý ký gửi ngay khi thực hiện mua vé máy bay tại website, hay hệ thống các trang đặt vé của mình.

Có được mang dầu gội trong hành lý ký gửi không?

Có được mang dầu gội trong hành lý ký gửi không?

Trong hành lý của mỗi hành khách khi đi máy bay ít nhiều cũng sẽ có những loại chất lỏng khác nhau. Giống như các loại hành lý khác, chất lỏng cũng có những quy định riêng mà chỉ khi đáp ứng được nó hãng hàng không mới đồng ý vận chuyển hành lý cho hành khách. Quy định về chất lỏng mà hành khách được phép mang theo trên các chuyến bay nội địa như sau:

 • Nước khoáng, rượu cũng như các chất lỏng không nằm trong danh sách bị cấm. 
 • Các loại mỹ phẩm như dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm, nước hoa, keo xịt tóc, kem dưỡng…
 • Các loại thuốc như thuốc dạng siro, thuốc xịt mũi, cao xoa bóp có đơn thuốc đi kèm.
 • Sữa và đồ ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ em với điều kiện hành khách phải có trẻ sơ sinh, trẻ em đi cùng.
 • Các thực phẩm như nước tương, nước mắm, xì dầu, dầu ăn…vẫn được phép mang lên máy bay nhưng cần hạn chế bởi đây là các thực phẩm gây mùi khó chịu.
 • Các chất lỏng dễ gây ra cháy nổ như xăng, dầu, sơn, axit…sẽ không được phép mang lên máy bay. 

Như vậy, với những thông tin trên thì câu trả lời cho băn khoăn “có được mang dầu gội trong hành lý ký gửi” là có. Vì dầu gội thuộc về nhóm mỹ phẩm nên việc mang theo dầu gội đầu sẽ tuân thủ theo quy định việc mang mỹ phẩm lên máy bay. Hầu hết các hãng hàng không thì hành khách hoàn toàn có thể mang mỹ phẩm lên máy bay nếu đáp ứng những yêu cầu như:

– Dầu dầu gội đầu vào trong lọ nhỏ với dung tích 100ml. Tổng số lọ là 10 lọ và không được vượt quá 1000ml ( 1 lít) vì nếu không nhân viên an ninh sẽ có quyền yêu cầu bạn phải bỏ chúng lại ở sân bay.

– Tất cả mỹ phẩm nên được bỏ bên trong 1 chiếc túi nhựa trong suốt.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế và các chuyến bay nội địa

Tiếp theo, mọi người hãy cùng tìm hiểu về quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế và nội địa để tránh mang những hàng hóa không hợp lệ nhé.

Quy định mang chất lỏng lên chặng bay nội địa

Quy định mang chất lỏng lên chặng bay nội địa
Quy định mang chất lỏng lên chặng bay nội địa

Quy định mang chất lỏng lên máy bay hành khách của tất cả các hãng hàng không nội địa đó là hành khách được phép mang không quá 5 lít chất lỏng lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi, mỗi chai chất lỏng có dung tích không quá 1 lít.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietnam Airlines

Hãng hàng không Vietnam Airlines có những quy định khác nhau về việc mang theo chất lỏng trong những chuyến bay nội địa và quốc tế. Cụ thể thông tin mới nhất được cập nhật như sau:

Các chất lỏng hành khách được mang lên máy bay

Theo quy định của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, hành khách có thể mang theo những chất lỏng dưới đây mà không bị giới hạn về dung tích: 

 • Các loại chất lỏng không nằm trong diện cấm như: bia, rượu, nước khoáng, đồ dùng mĩ phẩm…
 • Các loại thuốc như: thuốc xịt muỗi, cao xoa bóp, thuốc dạng siro… 
 • Nếu đi cùng trẻ sơ sinh có thể mang theo đồ ăn của trẻ sơ sinh, sữa
 • Một vài chất lỏng khi mang lên máy bay của Vietnam Airlines sẽ bị giới hạn về dung tích đó là: 
 • Nước mắm, nước tương hay các chất lỏng có mùi chỉ được mang theo không quá 3 lít hoặc 3 ký/ mắm
 • Bình xịt chứa khí nén không độc hại, không nguy hiểm, không gây cháy có khối lượng tịnh mỗi bình không quá 0.5 lít hoặc 0.5kg. Tổng khối lượng sản phẩm không quá 2kg hoặc 2 lít.

Các chất lỏng hành khách KHÔNG được phép mang lên máy bay

Các chất lỏng dễ gây cháy nổ, hỏa hoạn như: sơn, xăng, dầu, axit là những thứ không được mang lên máy bay Vietnam Airlines nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách và nhân viên chuyến bay. 

>> Xem thêm: Phân biệt dầu gội Olexrs thật và giả chi tiết, chính xác nhất

Quy định mang chất lỏng lên máy bay Bamboo Airways 

Các chất lỏng hành khách được mang lên máy bay

Theo quy định mang chất lỏng lên máy bay Bamboo, hành khách được phép mang theo nước uống, các loại mỹ phẩm như: keo xịt tóc, kem dưỡng da, sữa tắm, dầu gội, nước hoa… với số lượng không giới hạn.

Hành khách được phép mang các loại thuốc như: siro, dầu xoa bóp, thuốc xịt mũi nhưng phải có đơn thuốc đi kèm với đầy đủ thông tin gồm họ tên, địa chỉ của người kê đơn cũng như của người sử dụng thuốc và thông tin này phải trùng với họ tên trên vé máy bay của hành khách. 

Hành khách được mang theo sữa, thức ăn cho trẻ sơ sinh nhưng phải có bé đi cùng.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay Bamboo Airways hạn chế việc mang theo người các chất lỏng có mùi như: xì dầu, nước tương, nước mắm, canh, súp, mắm tôm… Để mang theo cần có sự đồng ý của nhân viên an ninh cũng như đóng gói đạt tiêu chuẩn nhằm đảm bảo không bị tràn, rò rỉ mùi khó chịu.

Các chất lỏng hành khách KHÔNG được phép mang lên máy bay

Các chất lỏng dễ gây cháy, nổ, độc hại như axit, sơn, xăng dầu… nằm trong danh sách hàng hóa tuyệt đối không được phép mang lên máy bay.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay nội địa VietJet Air

Các chất lỏng hành khách được mang lên máy bay

Hãng hàng không VietJet cũng có những quy định chặt chẽ về việc mang theo chất lỏng khi đi máy bay. Cụ thể, một vài dạng chất lỏng mà bạn được phép mang lên khi đi máy bay VietJet đó là: 

 • Nước lọc và các loại nước uống đóng chai
 • Mỹ phẩm có nhãn mác rõ ràng
 • Sữa, thức ăn dạng lỏng cho trẻ sơ sinh (phải có trẻ đi cùng)
 • Các chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế sân bay hoặc trên máy bay, đính kèm biên lai và niêm phong kỹ càng, thuộc danh sách hàng hóa được mang lên máy bay theo quy định mang chất lỏng lên máy bay nội địa VietJet
 • Các loại thuốc chữa bệnh dạng lỏng có kèm đơn thuốc của bác sĩ kê. Thông tin người bệnh trùng thông tin hành khách đi máy bay

Các chất lỏng hành khách KHÔNG phép được mang lên máy bay

Đối với những dạng chất lỏng dưới đây, VietJet sẽ không cho phép hành khách mang lên máy bay:

 • Bình xịt hơi cay
 • Bom, mìn, các loại thuốc nổ dạng lỏng khác
 • Chất lỏng có tính ăn mòn, tính oxy hóa, axit, chất tẩy hữu cơ
 • Nguyên liệu phóng xạ dạng lỏng
 • Chất lỏng dễ gây cháy nổ, có tính độc hại
 • Chất lỏng có tính lây nhiễm, chất lỏng bị cấm vận chuyển theo quy định mang chất lỏng lên máy bay VietJet, cũng như quy định của quốc gia/vùng lãnh thổ máy bay đi qua hoặc đến.

>> Xem thêm: Bà bầu dùng dầu gội Sunsilk được không?

Quy định mang chất lỏng lên máy bay Jetstar Pacific

Các chất lỏng hành khách được mang lên máy bay

 • Nước uống không giới hạn dung tích.
 • Keo xịt tóc, nước hoa, chất thơm không quá 2 lít hoặc 2kg.
 • Rượu/đồ uống có cồn với nồng độ cồn dưới 24% không hạn chế dung tích.
 • Rượu/đồ uống có cồn với nồng độ cồn 24 – 70% không được mang quá 5 lít.

Các chất lỏng hành khách KHÔNG được phép mang lên máy bay

Theo quy định mang chất lỏng lên máy bay Jetstar, nếu hành khách mang rượu/đồ uống có cồn với nồng độ cồn trên 70% sẽ bị hãng từ chối vận chuyển. 

Quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế

Đối với các chặng bay quốc tế, quy định mang theo chất lỏng lên máy bay sẽ có phần khắt khe hơn khi bay nội địa. Hành lý xách tay được mang những gì khi bay quốc tế? Hành khách cần lưu ý cụ thể quy định như sau: 

 • Theo quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế, hành khách không được mang nước khi qua cửa an ninh cũng như lúc vào phòng chờ hay lên máy bay. Nếu có nhu cầu, hành khách có thể mua nước tại các quầy hàng trong sảnh chờ.
 • Hành khách được mang chất lỏng lên máy bay nếu thuộc các mặt hàng: dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa. Tuy nhiên, chỉ được phép mang tối đa 1 lít và được chiết thành các lọ nhỏ không quá 100ml.

Lưu ý, theo quy định mang chất lỏng trong hành lý ký gửi khi bay quốc tế, chai đựng chất lỏng phải chứa trong túi nhựa trong suốt hoặc túi bao bì của nhà sản xuất để hải quan thuận tiện trong khâu kiểm tra, nhằm đảm bảo hành khách không mang chất lỏng cấm. 

Có thể thấy, quy định của các chuyến bay quốc tế có phần khắt khe hơn việc mang chất lỏng lên máy bay nội địa. Ngoài những quy định mang chất lỏng xách tay lên máy bay, liệu bạn có bao giờ tự hỏi hành lý ký gửi được mang những gì? Có được mang chất lỏng hay không. Câu trả lời là có nhưng hành khách vẫn cần lưu ý một số điều nhằm tránh ảnh hưởng chuyến bay cũng như các hành khách khác. 

 • Theo quy định mới về mang chất lỏng lên máy bay, các chất lỏng được phép ký gửi cần đậy chặt nắp, đựng trong túi nhựa trong suốt với diện tích túi không quá 15 cm x 25 cm hoặc 20 cm x 20 cm.
 • Hoa quả chứa nước phải được đóng gói cẩn thận.
 • Các loại thực phẩm có mùi như: dầu ăn, nước mắm nên hạn chế mang theo. Nhiều quốc gia cấm mang chất lỏng dạng này dù dưới dạng xách tay hay ký gửi nên hành khách cần tìm hiểu cụ thể về điểm đến của mình. 

Quy định mang chất lỏng lên máy bay với nhiều hạng mục có thể khiến không ít hành khách bối rối, đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay. 

Quy định mang chất lỏng lên máy bay của các hãng hàng không tuy không quá gắt gao nhưng mỗi hành khách cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn bay. Hành khách cần nắm rõ sự khác biệt trong các quy định chất lỏng được mang lên máy bay giữa chuyến bay nội địa và quốc tế để có sự chuẩn bị chu đáo về hành lý xách tay và hành lý ký gửi nhằm đảm bảo tính hợp lệ. 

>> Xem thêm: Top 15+ dầu gội không chứa sulfate paraben và silicon tốt nhất, chuyên gia khuyên dùng

Những mặt hàng được khuyến cáo không để trong hành lý ký gửi

Dưới đây là những mặt hàng dù không bị cấm nhưng được hãng hàng không khuyến cáo là hành khách không nên mang theo trong hành lý ký gửi:

 • Các mặt hàng dễ vỡ 
 • Tiền bạc, trang sức, kim loại đá quý
 • Máy vi tính, các thiết bị điện tử
 • Dược phẩm
 • Hộ chiếu, visa và các giấy tờ có giá trị khác
 • Các tài liệu kinh doanh

Trong trường hợp bạn vẫn muốn mang theo những thứ trên thì sẽ được hãng hàng không yêu cầu ký vào bản cam kết miễn trừ trách nhiệm ở sân bay. Bất kỳ thiệt hại, hư hại hoặc bị mất đối với loại hành lý này hãng sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường.

Các hàng hóa bị cấm hoàn toàn đối với hành lý ký gửi

Các hàng hóa bị cấm hoàn toàn đối với hành lý ký gửi
Các hàng hóa bị cấm hoàn toàn đối với hành lý ký gửi

Dưới đây là những hàng hóa bị cấm hoàn toàn với hành lý ký gửi cũng như hành khách không được phép mang theo lên máy bay:

 • Các loại hàng hóa nguy hiểm đặt trong cặp an ninh (pin lithium hoặc vật liệu làm pháo hoa)
 • Các thiết bị có thể tấn công, làm vô hiệu người khác, có chứa chất gây kích thích hoặc làm người khác mất khả năng như bình xịt hơi cay,..
 • Các loại vũ khí điện như Súng điện Taser
 • Động cơ đốt trong gắn trong
 • Ván tự cân bằng 
 • Bật lửa laser plasma
 • Các loại máy Samsung Galaxy Note 7
 • Pin Lithium.

Lưu ý: Riêng với các thiết bị hỗ trợ đi lại có động cơ hành khách chỉ cho thành hành lý ký gửi khi đã được hãng hàng không phê duyệt trước. 

Trên đây là những quy định mang chất lỏng lên máy bay. Hy vọng giúp bạn giải đáp thắc mắc có được mang dầu gội trong hành lý ký gửi không. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để được giải đáp miễn phí nhé. Thân chào!

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây