Đã có lúc, nguyên nhân để tăng tốc một chiếc PC chạy chậm chỉ là bổ sung thêm RAM (hoặc nhanh hơn). Tuy nhiên đó không nhất thiết phải là bản nâng cấp tốt nhất để lựa chọn đầu tiên.

Tôi có cần nâng cấp thêm RAM?

Trong một số trường hợp, nâng cấp RAM rõ ràng là một ý kiến ​​hay. Theo cách của chúng tôi, các máy tính được sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như duyệt web, phát video, chạy Microsoft Office và chơi một hoặc hai trò chơi, nên có ít nhất 8 GB RAM.

Điều này có thể gây ngạc nhiên khi nhiều PC tầm trung và cấp thấp có 4 GB. Tuy nhiên, chúng không phản hồi nhanh và có xu hướng chậm lại khi một đến ba quy trình nền bắt đầu chạy.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 8 GB. Nếu bạn có máy tính xách tay 4 GB, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem bạn có thể tự nâng cấp RAM hay không. Một số máy tính xách tay có RAM được hàn vào bo mạch chủ, trong trường hợp này, không thể nâng cấp RAM.

Đồng thời, người chơi muốn chơi game A mới nhất thì tốt nhất nên chơi với 16GB RAM. Vượt ra ngoài điều này thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với hệ thống của mình. Ví dụ: để sử dụng một PC đam mê để chỉnh sửa video 4K, nó có thể yêu cầu dung lượng khoảng 32 GB.

Nếu những điều kiện này không ảnh hưởng đến PC của bạn, vui lòng xem xét những điều sau trước khi chạm vào các mô-đun RAM mới này.

Kiểm tra nghẽn cổ chai

Nếu thiếu RAM là nguyên nhân dẫn đến sự cố của bạn, bạn có thể phát hiện ra vấn đề này bằng cách kiểm tra hiệu suất hệ thống của mình. Để làm như vậy, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ của Windows 10 , sau đó nhấp vào “Chi tiết khác” để mở chế độ xem nâng cao. Nhấp vào tab “Hiệu suất”, sau đó nhấp vào “Bộ nhớ”.

Điều cần cân nhắc trước khi nâng cấp RAM của bạn 2

Sau đó, bắt đầu sử dụng PC của bạn như bình thường, đồng thời theo dõi trình quản lý tác vụ.

Khi bạn gặp sự cố chậm lại, hãy kiểm tra phần “Đang sử dụng” và “Có sẵn” dưới biểu đồ hiển thị mức sử dụng RAM. Nếu bạn thường xuyên có rất nhiều RAM vẫn còn trống, thì RAM có lẽ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu nó được tăng tối đa trong mỗi lần làm chậm, nhiều RAM hơn có thể cải thiện mọi thứ.

Với RAM hoặc không vào RAM

RAM là một thành phần kỳ lạ trong PC hiện đại. Nếu bạn không có đủ, việc thêm nhiều hơn có thể có tác động đáng kể đến hiệu suất máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu hệ thống của bạn không sử dụng tất cả RAM của nó một cách thường xuyên, việc thay đổi nó sẽ không có tác động mà bạn cần.

Đối với những người không cần nâng cấp RAM, lựa chọn tốt hơn có thể là mua ổ SSD, nâng cấp lên CPU mới hoặc lắp card đồ họa mới.