Sự phổ biến của những sản phẩm máy tính hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với những người dùng trên toàn thế giới. Những tính năng ưu việt của các dòng sản phẩm này mang lại vô cùng hữu ích cho sinh hoạt và công việc của người dùng. Tuy nhiên, để sản phẩm được hoạt động hiệu quả thì những hệ điều hành mang một ý nghĩa rất to lớn.

Chính vì vậy, người dùng nên tìm hiểu về những thông tin liên quan đến những hệ điều hành quan trọng của máy tính, trong đó nổi bật nhất là Win 10 và cách reset win 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đây là những thông tin quan trọng bạn cần nắm vững trước khi sử dụng máy tính để quá trình làm việc được hiệu quả hơn. Để hiểu thêm về hệ điều hành này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé!

Win 10 và những tính năng ưu việt

Win 10 hay còn gọi là Windows 10 là một trong những hệ điều hành được nhiều người yêu thích nhất bởi phiên bản này có rất nhiều tính năng ưu việt, giúp người dùng sử dụng máy tính hiệu quả hơn và tăng năng suất lao động và hiệu quả công việc lên nhiều lần. Vậy những tính năng vượt trội của phiên bản này là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

10+ Cách Reset Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay 5

Điều đầu tiên: Sự trở lại của nút Start Menu – một công cụ quá đỗi quen thuộc đối với những người dùng máy tính. Nút Start từ lâu đã trở thành thương hiệu vô hình của hãng máy tính này, tạo nên một sự thân thuộc cho người dùng. Phương pháp kết hợp giữa truyền thống và những giao diện hiện đại sẽ giúp cho những người dùng vừa cảm nhận được sự mới mẻ vừa có thể linh hoạt trong quá trình làm việc.

Thứ hai: Continuum nhận biết thiết bị nhanh chóng và hiệu quả. Nếu máy tính không được kết nối với bàn phím với chuột thông thường thì máy tính sẽ lập tức hiện bảng Tablet để hỗ trợ người dùng gõ văn bản bằng tương tác chạm đối với máy tính bảng và những thiết bị máy tính có màn hình cảm ứng.

Điều thứ ba: Task View và tổ chức nhiều desktop cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác trong cùng một thời điểm. Đây được xem là một tính năng vừa thân thuộc vừa mới lạ, giúp người dùng có thể làm việc nhanh hơn và vận động não bộ một cách hiệu quả hơn.

Vậy với những tính năng ưu việt như thế này, tại sao người dùng lại cần phải reset lại win 10? Và lúc nào thì bạn nên reset lại win? Đó là khi máy tính của bạn có dấu hiệu bị treo máy bất ngờ hoặc quá trình hoạt động của máy chậm hơn rất nhiều so với bình thường. Ngoài ra khi bạn thấy máy tính của mình đang có quá nhiều phần mềm rác và bạn không thể nào xóa hoàn toàn những phần mềm ấy ra khỏi máy.

Vào lúc này điều bạn cần làm chính là nhanh chóng reset win để có thể sử dụng máy tính hiệu quả hơn, tránh tình trạng treo máy quá lâu sẽ khiến cho những phần mềm trong máy bị nhiễm virus gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy

Cách reset win 10 nhanh chóng và hiệu quả

Người dùng khi cần reset lại win chưa hẳn đã nắm rõ được các bước để quy trình này diễn dã hiệu quả nhất. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi xin phép đề xuất một vài bước cơ bản để người dùng có thể reset win 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất:

10+ Cách Reset Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay 6

Bước 1: Vào Start và lựa chọn Setting. Sau đó ấn chọn Update & security tại góc dưới bên phải hộp công cụ ( Tuy nhiên vị trí này có thể bị thay đổi theo nhiều cấu hình và hãng máy khác nhau nên các bạn cần tìm theo đúng tên gọi thật kỹ nhé)

Sau khi ấn chọn Update & security, một hộp thông báo với nhiều nút lệnh sẽ xuất hiện. Bạn chỉ cần chọn Recovery, ấn nút Get started tại phần Reset this PC. Như vậy là đã có thể hoàn thành bước đầu tiên rồi. Cùng sang bước tiếp theo nhé!

Tóm tắt: Start/Setting/Update & security/Recovery/Reset this PC/ Get Started

10+ Cách Reset Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay 7

Bước 2: Khi đến bước này sẽ có hai hướng để bạn lựa chọn.

Keep my files: Khi lựa chọn hướng này bạn sẽ có thể giữ lại các file dữ liệu của bạn trong ổ C ( ổ mặc định người dùng của máy tính) dù cho tất cả những phần mềm cài đặt trên máy tính của bạn mất hết.

10+ Cách Reset Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay 8

Remove everything: Khác với hướng đầu tiên, nếu lựa chọn hướng đi này, bạn sẽ hoàn toàn xóa tất cả những dữ liệu và phần mềm trên máy tính và trả lại máy về như ban đầu lúc trước khi cài đặt win.

Khi cân nhắc nên lựa chọn phương pháp nào trong hai hướng trên, chúng tôi thường khuyên người đọc nên làm theo cách 2, để có thể hoàn toàn dọn dẹp sạch sẽ những phần mềm độc hại gây tình trạng chậm máy.

Bước 3: Xuất hiện hai nút lệnh

Just remove my file: Xóa nhanh dữ liệu, tuy nhiên có thể khôi phục lại nhờ các phần mềm hỗ trợ.
Remove files and clean the drive: Xóa sạch dữ liệu và không thể khôi phục.

Bước 4: Chọn Reset để bắt đầu quá trình thiết lập lại win. Quá trình này hơi tốn thời gian, sẽ giao động tầm 20-30 phút tùy độ năng của dữ liệu trong máy.

Bước 5: Cài đặt lại múi giờ cho máy và đăng nhập vào những tài khoản mặc định trên máy tính của bạn để bắt đầu sử dụng máy tính trở lại.

Trên đây là những bước cơ bản nhất để reset win 10, mong rằng với bài viết này các bạn có thể dễ dàng khôi phục lại tình trạng ban đầu cho máy và nhanh chóng khắc phục được những tình trạng treo máy.