Một trong những vấn đề Windows khó chịu nhất là khởi động chậm. Khi Windows khởi động chậm, bạn sẽ phải bận tâm khi bật hoặc khởi động lại máy tính của mình.

Rất may, khởi động chậm là một vấn đề có thể giải quyết được. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các bản sửa lỗi phổ biến nhất cho các sự cố khởi động chậm trong Windows 10.

Một trong những cài đặt có vấn đề nhất gây ra thời gian khởi động chậm trong Windows 10 là tùy chọn khởi động nhanh . Tính năng này được bật theo mặc định và được cho là để giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin khởi động trước khi PC của bạn tắt. (Lưu ý rằng mặc dù nó áp dụng cho việc tắt máy, nhưng việc khởi động lại máy tính của bạn không bị ảnh hưởng bởi tính năng này.)

Mặc dù cái tên nghe có vẻ hứa hẹn nhưng nó lại gây ra vấn đề cho rất nhiều người. Vì vậy, đây là bước đầu tiên bạn nên thử khi gặp sự cố khởi động chậm.

Để tắt tính năng này, hãy mở Cài đặt và duyệt đến Hệ thống> Nguồn và chế độ ngủ . Ở bên phải của màn hình này, nhấp vào Cài đặt nguồn bổ sung để mở menu Tùy chọn Nguồn trong Bảng Điều khiển.

Tại đây, nhấp vào Chọn chức năng của các nút nguồn trên thanh bên trái. Bạn sẽ cần cấp quyền quản trị viên để thay đổi cài đặt trên trang này, vì vậy hãy nhấp vào văn bản ở đầu màn hình có nội dung Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng .

Bây giờ, bỏ chọn Bật khởi động nhanh (được khuyến nghị) , tiếp theo là Lưu thay đổi để tắt cài đặt này.

Hướng dẫn khắc phục tốc độ khởi động chậm trong Windows 10 2

Nếu bạn không thấy khởi động nhanh ở đây, nghĩa là bạn chưa bật chế độ ngủ đông và do đó nó sẽ không hiển thị. Để bật chế độ ngủ đông, hãy mở cửa sổ Command Prompt hoặc PowerShell dành cho quản trị viên. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào nút Start hoặc nhấn Win + X và chọn Command Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin) .

Nhập lệnh sau để bật chế độ ngủ đông, sau đó thử tắt khởi động nhanh một lần nữa:

powercfg /hibernate on

Hy vọng rằng việc áp dụng một hoặc tất cả các bản sửa lỗi này phù hợp với bạn. Khởi động chậm là một lỗi đơn giản, nhưng may mắn là bạn có các lựa chọn để sửa lỗi. Nếu không có gì khác hoạt động, hãy chờ bản phát hành Windows 10 lớn tiếp theo để giải quyết vấn đề.

Trong trường hợp tình trạng chậm của bạn vẫn tiếp diễn sau khi khởi động, bạn cũng nên biết các cách khác để làm cho PC chạy Windows của mình nhanh hơn.