Có nhiều khả năng bạn gặp rất nhiều quảng cáo cho các dịch vụ VPN (mạng riêng ảo) khi truy cập các trang web hoặc nghe podcast. Ngày nay, họ có mặt ở khắp mọi nơi, một phần nhờ sự tập trung mới vào quyền riêng tư và bảo mật.

VPN luôn hấp dẫn các game thủ với những hứa hẹn về bảo vệ quyền riêng tư và cải thiện hiệu suất. Chúng ta hãy xem liệu những tuyên bố đó có đúng không.

VPN làm gì

Về cơ bản có hai loại VPN mà bạn sẽ gặp phải. Đầu tiên là một VPN công ty mà bạn nhận được thông qua công ty của mình. Các VPN này là các đường hầm được mã hóa cho phép bạn kết nối với mạng của công ty để truy cập các tài nguyên riêng tư như tài liệu hoặc phần cuối của trang web.

Loại thứ hai là VPN dành cho người tiêu dùng, đó là những gì mà tất cả các quảng cáo đó dùng. Loại VPN này cũng là một đường hầm được mã hóa, nhưng lần này, nó kết nối an toàn với máy chủ và sau đó ra Internet mở. Đối với phần còn lại của thế giới, có vẻ như máy chủ VPN là PC của bạn. Do đó, vị trí thực sự của bạn được bảo vệ.

Các VPN như thế này rất tuyệt nếu bạn muốn xem một chương trình trên Netflix chỉ có ở Hoa Kỳ trong khi bạn ở Châu Âu. VPN cũng hữu ích nếu bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi công cộng tại một quán cà phê hoặc sân bay và muốn bảo mật kết nối của mình, ngăn nhà khai thác mạng Wi-Fi theo dõi lưu lượng của bạn.

Tuy nhiên, chơi game lại là một vấn đề khác.

VPN có thể cải thiện hiệu suất chơi game không?

Một lý do khác khiến các game thủ thích ý tưởng về VPN là mang lại hiệu suất tốt hơn nếu họ sử dụng máy chủ VPN gần với máy chủ của trò chơi hơn. Nhưng điều này hầu như không bao giờ thành công, vì VPN không cung cấp tốc độ băng thông giống như kết nối internet trần. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ hầu như luôn có độ trễ tăng lên và hiệu suất mạng kém hơn khi kết nối qua VPN — trừ khi có những trường hợp khác mà VPN được cải thiện. (Tuy nhiên, với một VPN tốc độ cao, tốc độ chậm có thể rất nhỏ.)

Ví dụ: nếu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn đang điều chỉnh các kết nối chơi game nhưng không điều chỉnh VPN, thì VPN có thể tăng hiệu suất của bạn. Nếu bạn đang kết nối qua mạng Wi-Fi công cộng đã chặn kết nối trò chơi nhưng lại cho phép kết nối VPN, bạn có thể sử dụng VPN để vượt qua giới hạn đó và kết nối với máy chủ trò chơi.

Một trường hợp sử dụng tiềm năng khác là ý tưởng rằng bạn muốn chơi ở một khu vực khác, chẳng hạn như Châu Âu hoặc Châu Á. Nếu đây là để chơi với bạn bè, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng trò chơi sẽ không tự động kết nối bạn bất kể khu vực. Đối với những trò chơi có khóa vùng, hãy đảm bảo rằng việc nhảy quanh các vùng bằng VPN sẽ không khiến bạn bắt đầu trò chơi.

Cuối cùng, một mối quan tâm cuối cùng có thể là bỏ qua các bộ lọc IP tại tường lửa của trường đại học hoặc công ty. Cố gắng vượt qua tường lửa của công ty để chơi một trò chơi là một ý tưởng tồi tệ, khủng khiếp có thể khiến bạn mất việc. Đối với sinh viên, một lựa chọn tốt hơn sẽ là nói chuyện với bộ phận CNTT của trường. Đôi khi họ không cố chặn chơi trò chơi, nhưng lưu lượng truy cập trông tương tự và họ có thể giúp tìm ra các vấn đề kết nối của bạn.

Có nên dùng VPN để chơi game không?

Dịch vụ VPN là công cụ tuyệt vời để truy cập các dịch vụ phát trực tuyến ở nước ngoài hoặc đảm bảo kết nối của bạn trên Wi-Fi mở. Nhưng bạn có cần một cái để chơi game không? Chắc là không.

Bạn chắc chắn không cần nó để bảo vệ toàn diện hoặc các vấn đề về hiệu suất cho tất cả các trò chơi trực tuyến, nhưng có một số trường hợp mà nó có thể hữu ích.

Trước khi chi tiền cho đăng ký VPN, hãy thực hiện một số nghiên cứu để xem liệu trò chơi bạn chơi có sử dụng mạng ngang hàng hay nền tảng trò chuyện bạn sử dụng là mối quan tâm và sau đó xem các nhà phát triển đang làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Cân nhắc xem bạn có thể cần một cái để bỏ qua điều chỉnh hoặc giới hạn trên mạng bạn sử dụng hay không.