Trong những lúc thao tác với máy tính, trên phần mềm word chẳng hạn thì chắc hẳn là mọi người đều gặp khó khăn với những file ‘cứng đầu’ không thể nào xóa được. Chính vì thế chúng tôi đã đưa ra bài viết dưới đây giúp các bạn có thể tìm được cách xóa file cứng đầu nhanh chóng nhất. Đừng chần chừ hãy đến ngay với bài viết dưới đây các bạn nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách xóa file cứng đầu MS DOS

Cách xóa file cứng đầu nhanh chóng và tiện lợi nhất-Test 100% 3

Nếu sau khi khởi động lại máy mà vẫn không xóa được các tập tin, bạn có thể thử thực hiện cách 2 – xóa tập tin trong môi trường MS DOS. Để thực hiện, đầu tiên bạn mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Window + R, sau đó gõ lệnh “cmd” và nhấn Enter. Lúc này thì sẽ có cửa sổ Command Prompt sẽ xuất hiện. Nhập lệnh theo cú pháp sau: del “tên tệp” (lưu ý rằng tên tệp bao gồm phần mở rộng).

Nếu bạn không biết chính xác phần mở rộng tệp, hãy nhấp chuột phải vào tệp và chọn Thuộc tính. Tên tệp là một phần của vùng được khoanh đỏ bên dưới ví dụ.

Ngoài ra, nếu tệp của bạn được lưu trữ trong thư mục không phải thư mục C: \, bạn cần nhập lệnh theo cú pháp \ “đường dẫn đến tệp” trước khi tiến hành xóa ở trên.

Dùng Task Manager để xóa file

Về bản chất, với cách này chúng ta sẽ sử dụng Task Manager để đóng chương trình đang sử dụng để tệp hoạt động trở lại, sau đó sử dụng các tệp xóa trong môi trường MS DOS để xóa tệp.

Để thực hiện, đầu tiên chúng ta cần mở một cửa sổ Command Prompt như trên. Sau đó, bạn mở công cụ Task Manager bằng cách nhấp chuột phải vào thanh Taskbar> chọn Task Manager hoặc nhấn Ctrl + Alt + Delete. Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, hãy chuyển đến tab Quy trình.

Tại đây, nếu bạn biết chương trình nào đang sử dụng tệp mà bạn muốn xóa, hãy chọn chương trình đó, nhấp chuột phải và chọn End Process. Nếu không, hãy chuyển đến dòng explorer.exe, nhấp chuột phải vào đó và chọn End Process.

Tại thời điểm này, do Windows Explorer bị đóng, tất cả giao diện trên màn hình nền cũng như thanh Taskbar sẽ biến mất ngoại trừ chương trình Task Manager và công cụ Command Prompt mà chúng tôi đang khởi chạy. Tiếp theo, sử dụng lệnh DEL trong môi trường MS DOS để xóa tệp như hướng dẫn ở phương pháp 2.

Sau khi xóa tệp, nhập lệnh “Explorer” vào cửa sổ Command Prompt để khởi động lại Explorer trên Windows. Nếu bạn bỏ lỡ cửa sổ Command Prompt, hãy mở lại Task Manager, sau đó chọn File => New Task (Run) và gõ “Explorer”> Enter.

Khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode

Cách xóa file cứng đầu nhanh chóng và tiện lợi nhất-Test 100% 4

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách trên nhưng vẫn không thể xóa tệp, hãy thử xóa tệp trong môi trường Safe Mode. Chế độ Safe Mode là một chế độ đặc biệt của hệ điều hành giúp bạn khởi động máy tính ở mức tối thiểu chỉ với các dịch vụ và trình điều khiển cơ bản trên máy tính đủ để hệ điều hành hoạt động.

Hay nói ngắn gọn hơn, Safe Mode chỉ cho phép máy tính chạy với những dịch vụ cơ bản nhất như chuột, bàn phím, … nhưng chỉ một số rất nhỏ phần mềm bên thứ 3 có thể hoạt động ở chế độ này. Ngay cả trình điều khiển đồ họa cũng được giảm thiểu tối đa nên khi chúng ta truy cập vào chế độ Safe Mode, giao diện hệ điều hành rất thô và xấu.

Để bù đắp những thiếu sót này, chế độ Safe Mode là môi trường tuyệt vời để loại bỏ phần mềm độc hại độc hại cũng như loại bỏ các tệp cứng đầu (vì phần mềm độc hại hoặc các ứng dụng của bên thứ ba không hoạt động trong Chế độ An toàn nên không gây ra việc chiếm dụng tệp).

Để truy cập chế độ Safe Mode trên Windows XP / 7/10, người dùng cần nhấn phím F8 liên tục trong quá trình khởi động máy tính. Sau đó sử dụng các phím mũi tên để chọn dòng Chế độ an toàn và nhấn Enter.
Đối với Windows 8, người dùng cần mở Menu Sidebar, sau đó bấm chọn Nguồn, nhấn và giữ SHIFT rồi chọn Khởi động lại.

Tiếp theo, chọn Khắc phục sự cố

Chọn tùy chọn nâng cao.

Chọn Cài đặt Khởi động Tiếp theo.

Cuối cùng, chọn Khởi động lại để hoàn tất. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và truy cập Chế độ an toàn.
Sau khi máy tính của bạn có quyền truy cập vào Chế độ An toàn, bạn có thể tiến hành xóa các tệp cứng đầu mà bạn muốn xóa.

Nguyên nhân gây nên tình trạng có file cứng đầu

Trong quá trình sử dụng máy tính, sau một thời gian dài sẽ có nhiều file dữ liệu không còn cần thiết. Lúc này bạn không cần sử dụng những tập tin đó nữa và muốn xóa chúng đi để giải phóng tài nguyên hệ thống, tiết kiệm dung lượng ổ đĩa. Tuy nhiên, một số trường hợp khi bạn thao tác xóa file nhưng không xóa được và gặp thông báo lỗi.

Thông thường lỗi các bạn hay mắc phải khi muốn xóa một tập tin nào đó như trên là do tập tin đó đang được sử dụng bởi một chương trình nào đó, chương trình này đang hoạt động nên hệ điều hành không cho phép bạn xóa tập tin đó. Cũng có thể do lỗi xảy ra khi sao chép dữ liệu hoặc do virus. Máy tính bị nhiễm virus thường gặp trường hợp này khi các tập tin đang bị virus chiếm đóng nên hệ điều hành sẽ nhầm tưởng các tập tin này đang hoạt động.

Trong những trường hợp như thế này bạn rất cần những cách xóa file cứng đầu hiệu quả, người dùng cần phải biết cách xóa các file cứng đầu trên hệ điều hành Windows diễn ra suôn sẻ.