Biểu đồ được dùng để hiển thị những dữ liệu dạng số dưới dạng hình ảnh để người xem có thể nhìn thấy mối quan hệ giữa các số liệu đó. Và việc tạo biểu đồ sẽ giúp ích được rất nhiều trong quá trình học tập, làm việc của con người hiện nay.

Để có thể tạo biểu đồ trang Excel, bạn phải có dữ liệu đã được xử lý để phù hợp với từng loại biểu đồ mà bạn định sử dụng. Và trong Excel có khá nhiều loại biểu đồ để bạn có thể lựa chọn như: biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ hình tròn,…. Vậy làm sao để biết cách vẽ biểu đồ trong excel đơn giản, nhanh chóng nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Những lưu ý trước khi vẽ biểu đồ trong Excel

Bạn cần phải tổng hợp dữ liệu lại, cùng một đối tượng nhưng sẽ xuất hiện nhiều lần, trên nhiều dòng và mỗi dòng lại thể hiện một nội dung chi tiết. Nhờ đó mà ta có thể vẽ biểu đồ thể hiện nội dung đầy đủ và đúng nhất.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 14

Bạn cần phải thống nhất những dữ liệu trong cùng một biểu đồ. Ví dụ như các dữ liệu trong cùng một biểu đồ cùng phải là Text hoặc Number hay % chứ không thể lẫn lộn, không đồng nhất mà lại nằm cùng trên 1 hàng hay 1 cột với nhau.

Tên cột và tên hàng của biểu đồ phải có nội dung rõ ràng. Bởi khi vẽ biểu đồ, ta sẽ có thể gặp tình trạng không biết các thành phần của biểu đồ thể hiện nội dung gì. Vậy nên bạn cần phải xác định rõ nội dung hàng, cột thì mới thể hiện được rõ nội dung, ý nghĩa của biểu đồ.

Cách vẽ biểu đồ trong Excel

Bước 1: Hãy bôi đen toàn bộ bảng số liệu rồi nhấn chọn tab Insert. Sau đó hãy nhìn xuống mục Charts sẽ thấy những biểu đồ thể hiện số liệu có sẵn trong Excel để bạn lựa chọn.

Bước 2: Hãy click vào biểu tượng mũi tên để mở bảng biểu đồ nhé.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 15

Bước 3: Lúc này giao diện Insert Chart với các dạng biểu đồ sẽ xuất hiện. Bạn lựa chọn 1 dạng biểu đồ phù hợp rồi nhấn OK nhé.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 16

Tùy thuộc vào nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn biểu đồ phù hợp:

Column: đây là dạng biểu đồ hình cột đứng hiển thị dữ liệu thay đổi theo thời gian hoặc so sánh giữa các mục. Các biểu đồ mà bạn có thể sử dụng như: biểu đồ cột dạng 2D, biểu đồ cột dạng 3D, biểu đồ cột xếp chồng và cột xếp chồng 3D.

Line: đây là các biểu đồ đường hiển thị theo thời gian với các điểm đánh dấu tại mỗi giá trị dữ liệu. Các dạng biểu đồ cụ thể như: biểu đồ đường, biểu đồ đường có đánh dấu, biểu đồ đường xếp chồng, biểu đồ đường dạng 3D…

Pie: biểu đồ hình tròn, biểu diễn số liệu dạng phần trăm.

Bar: biểu đồ cột ngang, tương tự như dạng Column.

Area: dạng biểu đồ vùng được sử dụng để biểu thị sự thay đổi theo thời gian, tập trung tới tổng giá trị.
X Y (Scatter): biểu đồ phân tán XY, dùng để so sánh giá trị dữ liệu theo từng cặp.

Stock: biểu đồ chứng khoán, minh họa dao động lên xuống cổ phiếu, lượng mưa, nhiệt độ…

Surface: biểu đồ bề mặt kết hợp tối ưu giữa các tập hợp dữ liệu, màu sắc cho biết các khu vực thuộc cùng một phạm vi giá trị.

Doughnut: biểu đồ vành khuyên biểu thị mối quan hệ giữa các phần với tổng số.

Bubble: biểu đồ bong bóng là một loại biểu đồ xy (tan), biểu đồ này sẽ được dùng nhiều trong nghiên cứu thị trường, phân tích tài chính.

Radar: biểu đồ dạng mạng nhện hiển thị các dữ liệu đa biến, thường sử dụng để xác định hiệu suất và xác định điểm mạnh và điểm yếu.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 17

Chỉnh sửa biểu đồ trên Excel

Sau khi tạo được biểu đồ cơ bản, bạn cần tiến hành chỉnh sửa các thông tin trong biểu đồ cũng như thay đổi các nội dung khác.

Công cụ chỉnh sửa biểu đồ

Khi nhấn vào biểu đồ mà bạn vừa tạo thì trên thanh công cụ sẽ xuất hiện 3 tab chỉnh sửa bao gồm:

Design, Layout và Format.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 18

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 19 Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 20

Để thay đổi dữ liệu trong biểu đồ, bạn hãy nhấn chọn Select Data, lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại tại Select Data Source để bạn có thể thay đổi dữ liệu.

Còn nếu như bạn muốn chèn hình ảnh hay các văn bản, nhãn,… cho biểu đồ thì nhấn vào tab Layout nhé.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 21

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 22 Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 23

Còn để chỉnh sửa kiểu hình, kiểu dáng chữ và kích thước cho biểu đồ thì nhấn chọn tab Format.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 24

Di chuyển đồ thị Excel

Để có thể di chuyển đồ thị, hãy nhấn chuột vào biểu đồ khi xuất hiện trỏ chuột có 4 cạnh mũi tên rồi nhấn và giữ chuột trái để di chuyển đồ thị đến các vị trí khác.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 25

Thay đổi kích thước đồ thị

Nếu như bạn muốn thay đổi kích thước đồ thị thì hãy click chuột vào 1 trong 4 góc cạnh của đồ thị, lúc này sẽ xuất hiện mũi tên 2 chiều. Hãy nhấn và giữ chuột trái rồi kéo giãn ra hoặc co lại để thay đổi kích thước của biểu đồ theo ý muốn của bạn.

Cách vẽ biểu đồ đơn giản, nhanh chóng trong Excel 26

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong những cách vẽ biểu đồ trong excel rồi đấy. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn đúng không nào? Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể lập những biểu đồ trên excel để phục vụ cho việc học tập, làm việc của mình nhế.