Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi máy tính hoạt động chạy chậm, hay bị đơ thành máy tính chạy nhanh. Thông thường khi mua máy tính tính về, mặc định máy khởi động rất chậm, có mỗi mở trình duyệt lên mạng thôi cũng load rất lâu, lắm khi sử dụng máy còn báo “Not responding” nếu các bạn đang bị thì hãy áp dụng những cách sau đây nhé.

Chuyển ổ cứng HDD sang SSD

HDD là viết tắt của từ Hard Disk Drive là ổ cứng cơ truyền thống tốc độ đọc và ghi rất chậm, đối với ổ sata 3 7200 rpm trên máy bàn mình đo chỉ được có 120mb/s còn đối với laptop thì toàn 70mb/s => do đó tốc độ của máy tính sẽ không thể nhanh được vì máy sẽ thường xuyên bị full disk.

Còn ổ cứng SSD là Solid State Drive tức là ổ cứng thể rắn, ở bên trong là chip nhớ có tốc độ rất cao, với sata 3 là 500mb/s còn nvme có thể được 3000mb/s vì thế tốc độ khởi động cũng như mở phần mềm sẽ không bị chậm nữa. máy sẽ hoạt động mượt.

Nâng cấp chip cpu máy tính

Nếu như đã nâng cấp lên ổ cứng SSD mà các bạn sử dụng nhiều vẫn thường xuyên bị nghẽn thì đã đến lúc phải thay con chip mới, mình nhớ ngày xưa dùng máy tính H61 cpu là Pentium G2030 nếu mà mở 2 phần mềm cùng lúc là nghẽn ngay, trong khi đó mình đã sử dụng ổ cứng SSD rồi, nguyên nhân là do con cpu nó yếu, có 2 nhân 2 luồng thôi, với 1 con chip yếu thì không thể chạy nhiều tác vụ được.

Đối với laptop thì không phải máy nào cũng thay được cpu, chỉ có các dòng máy trạm hoặc là laptop chip i đời 2 và 3 có đuôi m ở cuối ví dụ i5 2450m thì mới thay được chip nhé. còn các laptop đời mới dùng chip u nó dán chặt vào main rồi không thay được cpu.

Nâng cấp RAM

Ram yếu cũng là 1 nguyên nhân gây đơ máy khi tràn Ram, máy tính mình dùng Windows 10 64 bit, ram 4GB mà làm nặng lúc full ram cũng gây hiện tượng chậm máy. mình phải nâng ram lên 8GB mới đủ dùng. Tại thời điểm viết bài này, mình chỉ sử dụng mỗi Chrome mở 3 tab là Facebook, youtube nghe nhạc và 1 tab để viết bài là nó đã ăn 3.5GB ram

4 cách khắc phục máy tính chạy chậm nhanh như cắt 2
Ram đã ăn 3.5GB

Do đó phải lên ram 8GB mới tạm đủ dùng.

Cài lại Windows

Nếu tất cả các cách ở trên đều không ăn thua thì có lẽ phải cài lại win, nhiều bạn nâng cấp lên ssd xong cửa hàng nó lại đi ghost vào đâm ra bản win đó không tương thích với máy làm cho máy tính hay bị đơ. mình khuyên là các bạn tự tải bộ cài win iso về cài là ok nhất.