Ngày nay việc sử dụng máy tính là rất phổ biến, hầu hết mỗi người đều có một chiếc máy dành riêng cho mình. Trong đó hệ điều hành win là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người. Tuy nhiên sau một thời gian thì người dùng cần phải tăng tốc win 10 nhằm mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn. Hãy đến ngay với bài viết dưới để biết cách thực hiện sau cho tốt nhất các bạn nhé.

Tắt các chương trình không cần thiết khởi động cùng máy tính của bạn

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 11

Sau khi nâng cấp nhiều phiên bản, Windows 10 của Microsoft đã có nhiều cải tiến và đang là ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên hệ điều hành win 10 vẫn tồn tại nhiều nhược điểm gây phức tạp cho người dùng. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn thủ thuật để tăng tốc win 10 trên máy tính nhanh hơn và mượt mà hơn.

Rất nhiều nhược điểm của người sử dụng máy tính khi sử dụng Win 10 hoạt động là phàn nàn về việc máy bị chậm sau một thời gian sử dụng. Việc có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc khi bật máy tính cũng là một nhược điểm gián tiếp khiến tốc độ khởi động chậm hơn.

Để tăng tốc win 10, điều đầu tiên bạn nên làm là tắt các chương trình khởi động cùng máy tính của mình.
Bước 1: Truy cập Trình quản lý tác vụ trong Windows 10 bằng cách nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ hoặc nhấn Ctrl + Alt + Del.

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 12

Bước 2: Trong giao diện của Task Manager, chuyển sang thẻ Startup để kiểm tra các ứng dụng khởi động cùng hệ thống. Nếu cột Trạng thái cho biết Đã bật, thì ứng dụng đang được khởi động theo mặc định.

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 13


Lúc này, thông số bạn cần quan tâm nhất chính là cột Tác động khởi động. Nếu cột có giá trị Cao, ứng dụng sẽ chiếm nhiều thời gian khởi động. Lúc này bạn cần xem ứng dụng có thực sự cần thiết hay không để quyết định vô hiệu hóa nó.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Disable để chuyển sang Disabled.

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 14

Tắt tường lửa

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 15

Nếu tường lửa được kích hoạt, nó sẽ luôn khởi động cùng hệ thống. Vì vậy, để khởi động vào Windows 10 nhanh hơn, bạn nên tắt tường lửa bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập Control Panel trên Windows 10.

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 16

Bước 2: Nhấp vào Tường lửa của Windows.

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 17

Bước 3: Tiếp theo, chọn Bật hoặc tắt Tường lửa của Windows.

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 18

Bước 4: Sau đó, chuyển trạng thái Bật cài đặt mạng Riêng và Cài đặt mạng công cộng sang Tắt Tường lửa của Windows.

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 19

Gỡ bỏ hoặc tắt các phần mềm không cần thiết

Trên Windows có rất nhiều ứng dụng do nhà sản xuất cài đặt kèm theo máy như Lenovo, Sony,…. Phần mềm có tác dụng hỗ trợ người dùng trong việc thao tác, tuy nhiên nếu máy tính xách tay của bạn không có cấu hình mạnh thì những phần mềm này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bị chậm và lag.
Ngoài ra, khi bạn cài đặt một số ứng dụng, nếu không chú ý bạn sẽ vô tình thêm các ứng dụng khác. Các ứng dụng này có thể chạy ngầm gây “ngốn” RAM và CPU, khiến máy bị chậm đi rõ rệt. Đối với một ứng dụng như vậy, tốt nhất là bạn nên gỡ bỏ nó.

Để gỡ cài đặt một ứng dụng, chỉ cần nhấp vào cửa sổ Windows, tìm ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ, nhấp chuột phải vào ứng dụng đó, sau đó chọn Gỡ cài đặt.

Sử dụng giới hạn các ứng dụng trong cùng một lúc

Nếu bạn để các ứng dụng khởi động trên cùng một hệ thống, các ứng dụng này sẽ chạy ở chế độ nền. Windows 10 đã cho phép người dùng tùy chỉnh các ứng dụng ngay từ đầu trong Task Manager. Tại tab Startup trong Task Manager, bạn có thể thấy các ứng dụng khởi động cùng máy. Nếu có những dịch vụ hoặc ứng dụng không cần thiết khi khởi động, bạn nên ẩn chúng đi để hệ thống hoạt động mượt mà hơn.

Thiết lập lại để có ổ cứng trống hơn, hoạt động nhanh hơn.

10+ Cách Tăng Tốc Win 10 Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất 20

Việc vệ sinh ổ cứng là cần thiết sau một thời gian sử dụng máy. Ngoài các ứng dụng của bên thứ 3, Windows còn trang bị sẵn cho bạn một công cụ có tên Disk Cleanup. Nó sẽ xóa các tệp và tệp được lưu tạm trong bộ nhớ cache trong khi sử dụng các ứng dụng, gây khó khăn cho việc xác định vị trí của chúng.
Ngoài ra, nếu bạn sử dụng ổ cứng, bạn sẽ muốn hệ thống tự động chống phân mảnh ổ cứng. Windows 10 đã có công cụ này có tên là Opimize Drives. Bạn có thể tìm và đặt thời gian để ứng dụng này tự động chống phân mảnh ổ cứng cho bạn.

Sử dụng tính năng mở nhanh của Window 10

Win 10 được trang bị phần mềm khởi động máy tính mà ít người không biết. Bật chế độ này sẽ giúp máy tính của bạn tiết kiệm thời gian khởi động. Các ứng dụng hoặc trang cũ của bạn sẽ được máy tính lưu lại, các ứng dụng đang mở sẽ xuất hiện giống như lần cuối bạn sử dụng máy tính. Nó giúp bạn tải trước thông tin đó khi bật máy tính để bạn có thể nhanh chóng làm việc trên đó mà không cần phải tải lại từng dữ liệu trước đó.

Thực hiện tính năng này thì bạn chỉ cần làm theo những điều sau đây:

Vào máy tính của bạn để tìm Control Panel, sau đó Power Options.

Chọn Chọn chức năng của nút nguồn.

Sau đó, nhấp vào dòng chữ Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng với dòng chữ màu xanh lá cây hiển thị.
Bạn sẽ thấy một bảng điều khiển với các tùy chỉnh. Phần này bạn phải tích vào Bật khởi động nhanh (khuyến nghị) rồi kích hoạt tính năng Khởi động nhanh của Window 10.

Với những cách tăng tốc win 10 mong rằng có thể giúp người dùng thực hiện dễ dàng.