Driver của các thiết bị phần cứng của máy tính được dùng để phần cứng giao tiếp với hệ điều hành. Thế nhưng, khi driver đã quá cũ sẽ dẫn đến khá nhiều rắc rối cho hệ thống máy tính của bạn như: không thể kết nối mạng, máy tính mất âm thanh hay máy in không thể hoạt động,… Vậy nên, hãy cập nhật driver thường xuyên để đảm bảo các thiết bị phần cứng được hệ điều hành nhận diện đúng và hoạt động tốt hơn nhé. Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn những cách update driver đơn giản, nhanh chóng nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cập nhật driver thông qua Device Manager

Cập nhật driver thông qua Device Manager là một cách update driver khá thủ công, dễ dàng thực hiện. Hãy cùng xem qua những bước thực hiện dưới đây nhé:

Bước 1: Nhấn vào nút Start và gõ tìm kiếm “device manager”. Sau đó, hãy lựa chọn kết quả đầu tiên được tìm thấy để mở Windows Device Manager nhé.

10+ Cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính 7

Bước 2: Ở bước này, bạn có thể double click vào danh mục thiết bị và lựa chọn thiết bị mà bạn muốn cập nhập driver. Sau đó, hãy nhấn chuột phải vào thiết bị đã chọn rồi nhấn “Update driver”.

10+ Cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính 8

Bước 3: Hãy nhấn vào “Search automatically for updated driver software”, lúc này Windows sẽ tiến hành tìm kiếm trên máy tính của bạn và Internet để tìm phiên bản driver mới phù hợp với thiết bị Windows của bạn. Nếu như tìm ra bản cập nhật mới, Windows Device Manager sẽ tải xuống và cài đặt cho máy tính của bạn.

10+ Cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính 9

Nếu như bạn đã tải gói driver từ trang web hỗ trợ của hãng xuống máy tính theo cách thủ công thì có thể nhấn chọn “Browse my computer for driver software” để tiến hành cập nhật theo cách thủ công nhé.

Cập nhật driver bằng Windows Update

Ngoài cách cập nhật driver trên, bạn cũng có thể cập nhật driver bằng Windows Update. Ví dụ như: driver card mạng wifi, driver màn hình, máy in,… Và trước khi thực hiện, hãy đảm bảo máy tính của bạn đang có trạng thái kết nối Internet ổn định nhé.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I hoặc mở Start nhập vào Settings và mở kết quả được hiển thị đầu tiên để mở Windows Settings.

Bước 2: Nhấn chọn “Update & security”.

Bước 3: Bạn chọn “Windows Update” ở cột bên trái, sau đó nhấn vào nút nút “Check for updates” để Windows 10 có tự động kiểm tra tất cả các bản driver có sẵn. Đồng thời, nó sẽ tải xuống và cài đặt các phiên bản driver mới nhất phù hợp với máy tính của bạn.

10+ Cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính 10

Như vậy là bạn đã kết thúc việc cập nhật driver bằng Windows Update rồi đó, thật đơn giản đúng không nào?

Cập nhật driver bằng câu lệnh

Bạn có biết chính xác driver trên máy tính của mình đang sử dụng là phiên bản bao nhiêu và chúng gồm những driver nào không? Hầu hết người dùng máy tính đều không biết rõ điều này. Và nếu như bạn muốn biết điều này, có thể thực hiện theo những bước dưới đây nhé.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows+R để khởi động cửa sổ Run.

10+ Cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính 11

Bước 2: Sau đó hãy gõ cmd rồi nhấn Enter để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh.

Bước 3: Nhập lệnh driverquery và nhấn Enter. Lúc này bạn sẽ nhận được một danh sách tất cả những trình điều khiển được cài đặt trên hệ thống cùng với những thông tin chi tiết về phiên bản.

Bước 4: Đề xuất danh sách và lưu lại trên máy tính dưới dạng tệp tin *.txt rồi nhập vào lệnh driverquery> driver.txt.

Lưu ý: Việc lưu và sử dụng tệp tin này khá quan trọng, nó giúp bạn biết chính xác driver nào đã cũ và cần cập nhật. Đồng thời khi nâng cấp hệ thống, bạn sẽ có thể sử dụng để tìm bản cập nhất mới nhất cho hệ điều hành máy tính của mình.

Cập nhật driver thông qua website của nhà sản xuất

Ngoài những giải pháp trên, bạn cũng có thể cập nhập driver bằng cách truy cập trực tiếp vào trang web của nhà sản xuất thiết bị phần cứng trên máy tính. Đây là cách vô cùng hữu dụng nếu như bạn sử dụng một vài phần cứng hoặc các linh kiện thiết bị của cùng một công ty.

10+ Cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính 12

Hãy vào trang web của nhà sản xuất, sau đó tải xuống phiên bản driver thích hợp. Lúc này, hãy quay trở lại cách update driver trước, đi đến “Device Manager” và nhấn chuột phải vào driver cần cập nhật. Sau đó, hãy lựa chọn “Browse My Computer for driver software” và đi đến thư mục có chứa bản cập nhật driver đã tải xuống nhé.

Cách cập nhật driver này sẽ phù hợp nếu như bạn sử dụng để cập nhật driver card đồ họa cho Windows 10.

Ví dụ như card đồ hoạ mà bạn đang sử dụng là NVIDIA GeForce GT 720M thì nên truy cập trực tiếp vào trang web http://www.nvidia.com/, sau đó tìm đúng model mà mình sử dụng để tải về và cập nhật nhé.
Nếu như driver máy tính của bạn đã quá cũ khiến cho máy thường xuyên gặp những sự cố phiền phức thì hãy cập nhật lại driver theo những cách mà chúng tôi gợi ý trên đây nhé.

Hy vọng với những cách cập nhật driver mà chúng tôi gợi ý trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình. Và nếu như thấy những thông tin này hữu ích, đừng ngại chia sẻ nó đến bạn bè, người thân của mình nhé.